สกู๊ป ขนมตดหมา : Soft Power บุรีรัมย์ ที่อยากให้ทุกคนได้ลอง
เมื่อพูดถึงขนมตดหมาหลายคนอาจจะไม่รู้จักว่าคืออะไร ด้วยเป็นอาหารท้องถิ่น เป็นขนมที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนเฒ่าคนแก่สมัยก่อน ที่มีการนำไม้เลื้อยสมุนไพร พืชพื้นถิ่นจังหวัดบุรีรัมย์ ที่เรียกกันว่า ตดหมา มาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำขนม เพราะมีสรรพคุณแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยระบายความร้อนในร่างกาย ช่วยขับลม ช่วยรักษาโรคดีซ่าน และเบาหวานได้
โดยนายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้กล่าวว่า วันนี้คนที่รู้เรื่องขนมตดหมา มีเฉพาะกลุ่ม มีเฉพาะในตำบลสนวน อำเภอห้วยราช เพราะเป็นพื้นที่ต้นกำเนิด แต่ในหลักความเป็นจริงแล้วมีกระจายอยู่ทั่วๆ ไป ทั้งจังหวัด และด้วยนโยบายของทางรัฐบาลที่อยากจะขับเคลื่อนงาน Soft Power ไปสู่ในทุกๆ มิติ ในทุกพื้นที่ ซึ่งเชื่อแน่ว่าพี่น้องประชาชนหลายคนยังงงอยู่ว่า Soft Power คืออะไร เพราะทุกสิ่งทุกอย่างคือ Soft Power ได้ทั้งหมด อยู่ที่ว่าเราจะหยิบส่วนที่มีคุณค่า ส่วนที่เป็น พลังออกมาต่อยอดได้ยังไง ในส่วนของจังหวัดบุรีรัมย์ก็มี Soft Power ที่เกิดขึ้นหลายอย่าง และที่ในวันนี้เลือกมาที่อำเภอห้วยราช ก็เพราะที่นี่เป็นต้นกำเนิดของอาหารถิ่นที่ได้รับการพิจารณา ได้รับการประกาศจากกระทรวงวัฒนธรรมว่าเป็น 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น คือขนมตดหมา ด้วยเป็นรสชาติที่หายไป ซึ่งจำเป็นที่เราจะต้องอนุรักษ์ขนมชนิดนี้เอาไว้ เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องเอาออกมาเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น
และตั้งแต่มีการประกาศให้ขนมตดหมา เป็น 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ก็ส่งผลให้ทุกคนสนใจ ต้องการหามารับประทาน ดังนั้น เพื่อให้ชาวบ้านในพื้นที่สามารถทำขนมตดหมาขึ้นมาจำหน่ายได้ทั้งจังหวัด สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ จึงได้มีการจัดอบรมให้ผู้ที่สนใจ ซึ่งเป็นตัวแทนของแต่ละอำเภอ ๆ ละ 3 คน ได้มาเรียนรู้ถึงส่วนผสม ขั้นตอนการผลิตที่ถูกต้อง เพื่อนำไปถ่ายทอดต่อยังคนอื่นๆ ในพื้นที่ เป็นการขยายฐานการผลิต ที่มีมาตรฐานสู่ประชาชนในชุมชน ทำให้ทุกคนมีรายได้ จากการจำหน่ายขนมตดหมาให้กับนักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไปที่อยากรับประทาน กับความหอมหวานที่แสนอร่อย บนความเหนียว นุ่ม และกลิ่นหอมที่ชวนชิม จากส่วนผสมที่คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำมาห่อด้วยใบตอง ย่างไฟอ่อนจนสุก ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัวของขนมตดหมา
ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : ทินกร เพชรดี
ผู้เรียบเรียง : สุนทรี ทับมาโนช
แหล่งที่มา : สวท.บุรีรัมย์